Để bảo toàn lợi nhuận và vốn

CÁCH BÁN CỔ PHIẾU HIỆU QUẢ

Menu

TẢNG BĂNG TÂM LÝ
Khi một nhà đầu tư mua và ôm một đống cổ phiếu tăng giá, đặc biệt là tiếp tục mua gia tăng ở nền giá cao trên đường lên của cổ phiếu, sẽ hình thành tâm lý đóng băng, không muốn bán và chốt lời, vì cổ phiếu liên tục tăng. Trạng thái tâm lý luôn thấp thỏm mỗi ngày, và ngày nào cũng đặt câu hỏi là “Đã nên bán để chốt lời cổ phiếu hay chưa”. Khi cổ phiếu tăng rất mạnh với volume khủng khiếp, NĐT vẫn ôm giữ và chờ giá lên cao hơn. Tuy nhiên, thường sau gai đoạn cao trào, nước rút, cổ phiếu có xu hướng đảo chiều hoặc co giật lên xuống vài phiên để phân phối nốt trước khi vào trạng thái downtrend.
Khi cổ phiếu quay đầu, do tiếc lãi khi đã từng nhìn thấy khoản lãi lớn hơn trên tài khoản, NĐT ôm chờ để hy vọng cổ phiếu sẽ tiếp đà tăng và tăng lại vùng đó. Tâm lý chờ đợi kéo dài tới một ngày khoản lãi cứ giảm dần và lại chờ đợi để tài khoản rơi vào trạng thái thua lỗ, càng lỗ lại càng không bán. Tâm lý tiếc nuối, căng thẳng, dẫn đến chán nản với việc chơi cổ phiếu. Càng lỗ, tâm lý đầu tư càng yếu đi, càng không mạnh dạn trong các khoản đầu tư tiếp theo. Trong các khoản đầu tư tiếp theo, lại có xu hướng chốt lời sớm do sợ khoản lỗ như lần trước. Nhiều cổ phiếu ôm rất lâu, nhưng khi cổ phiếu quay lại xác nhận đà tăng giá, sẽ có tâm lý bán ra khi về hòa và mất đi cơ hội cho đà tăng giá mới của cổ phiếu. Đặc biệt, các lần đầu tư tiếp theo luôn bị rón rén và không mạnh dạn mua khi cổ phiếu tăng trưởng.

HIỆN TƯỢNG TÂM LÝ ĐÓ ĐƯỢC MIÊU TẢ LÀ ĐÓNG BĂNG TÂM LÝ. Ý trí và hành vi bị đơ cứng không biết làm gì khi cổ phiếu hoặc thị trường chung bất ngờ đảo chiều mạnh mẽ. Hành vi thường là đóng bảng và lờ đi và chờ đợi phiên sau.
Việc bán cổ phiếu dần trên đường lên, khóa lợi nhuận từng phần giúp giải tỏa tâm lý đóng băng và tạo thói quen quyết định chốt lời dễ dàng. Đặc biệt, chúng ta rèn được việc sử dụng nguyên tắc này, giúp ta có tâm lý rất thoải mái khi đầu tư, không bị cảm xúc căng thẳng, căng cứng khi thị trường biến động xấu đột ngột. Ngoài ra, cũng giúp ta giữ được cổ phiếu mạnh cho đến cuối chu kỳ tăng giá. Do vậy, chúng tôi đưa ra NGUYÊN TẮC BÁN như sau:

NGUYÊN TẮC BÁN PHÁ BĂNG TÂM LÝ
1. Phương pháp 1: Tự đặt cho mình mốc chốt lời
Trong uptrend mạnh như hiện nay, mỗi cổ phiếu thường tăng một nhịp đầu tiên từ 20 đến 25% từ nền tảng tích lũy đầu tiên. Cho nên, nếu chúng ta mua ở điểm mua đầu tiên (Khi cổ phiếu bung khối lượng, bật lên nền tích lũy chặt chẽ) thì dù mua đuổi, mua trần trong phiên điểm mua thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng ở nhịp đầu tiên từ giá mua là 15%. Do vậy, ta đặt target chốt lời như sau:

- Target 1: Đạt lợi nhuận 15%, bán 1/3
- Target 2: thường là 35-40% bán tiếp 1/3
- Target 3: Giữ 1/3 còn lại cho đến khi cổ phiếu tạo đỉnh cao trào (thường là ngày cổ phiếu tăng mạnh 3 đến 4 phiên liên tiếp, thanh khoản tăng đột biết ở đỉnh cao trào) Hoặc bán sau khi cổ phiếu quay đầu từ đỉnh cao nhất xuống ngưỡng 8% (gọi là bán theo Trailing Stop). Thực tế, nhiều cổ phiếu đi hết chu kỳ có thể tăng tới hơn 100%, chúng ta không xác định được đỉnh, nhưng trong quá trình tăng, những cổ phiếu mạnh ít khi điều chỉnh tích lũy trên đường lên đến 8%, nên nếu quá 8% thì đó thường là đỉnh và cổ phiếu sẽ quay đầu. Đỉnh giá của một cổ phiếu chỉ là một điểm trong hàng nghìn điểm, và không ai xác định được trước, kể cả Nhà tạo lập, vì họ đánh cổ phiếu lên theo dòng tiền hoặc phụ thuộc vào diễn biến của thị trường chung. Nên với phương pháp này sẽ cho chúng ta bán được cổ phiếu ở gần giá đỉnh nhất.

Như vậy, với việc chốt lời trên đường lên, giúp chúng ta có tâm lý rất thoải mái trong giao dịch, biết mình hành động khi nào. Khi chúng ta có nguyên tắc, thì trong bất kỳ trường hợp nào chúng ta cũng có phương hướng hành động.
Lưu ý: Nguyên tắc bán Trailing stop cũng áp dụng luôn cho trường hợp cổ phiếu đã mua nhưng không tăng đạt target, cổ phiếu quay đầu giảm quá 8% từ đỉnh gần nhất, cũng kích hoạt nguyên tắc bán toàn bộ cổ phiếu.

2. Phương pháp 2
Tương tự phương pháp 1, nhưng không đặt mức target 1 và 2.

- Chúng ta sẽ nắm giữ cổ phiếu đến mỗi khi cổ phiếu vào chu kỳ tăng mạnh, chúng ta sẽ tỉa dần (thường từ 3% đến 5%) sau mỗi phiên tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, ít nhất cổ phiếu phải đạt trên 15%. Mỗi lần bán vậy, chúng ta không thấy ảnh hưởng nhiều đến khoản lãi tiếp theo, nhưng tâm lý chốt lời luôn mang lại cảm giác hưng phấn mỗi ngày, giúp chúng ta giao dịch cực kỳ thoải mái. Mỗi lần chốt lời như vậy, tôi thường mua một sản phẩm gì đó yêu thích mà mình muốn mua trước đó hoặc một bữa ăn nhà hàng cho gia đình.
- Đến pha chạy nước rút, chúng ta hạ tỷ trọng từ 1/3 đến ½ số cổ phiếu ở cây tăng giá liên tiếp thứ 2 và thứ 3.
- Vẫn giữ lại 1/3 để theo đến đỉnh và bán theo nguyên tắc Trailing Stop.

CHÚ Ý QUAN TRỌNG:
+ Target nêu trên áp dụng cho giá ở điểm mua bật nền từ nền tích lũy đầu tiên.
+ Không bao giờ để một khoản đầu tư có lời trên 10% trở thành một khoản lỗ (Kích hoạt nguyên tắc bán Trailing Stop).

3. Cắt lỗ và chốt lời trong trường hợp khẩn cấp

- Cắt lỗ ngay khi đã chọn mua cổ phiếu đúng điểm mua, khi Cổ phiếu về tài khoản mà đã có khoản lỗ trên 5%, chúng ta coi như chọn sai cổ phiếu. Bán dứt khoát để chọn cổ phiếu tăng trưởng khác.
- Cắt lỗ hoặc chốt lời ngay lập tức khi cổ phiếu bị bán dư sàn trong một phiên giao dịch bình thường của thị trường chung, không có biến động của thị trường. Lúc đó chắc chắn cổ phiếu có tin xấu, nhưng chúng ta không cần biết là thông tin gì, kích hoạt ngay nguyên tắc bán toàn bộ. Chúng ta có thể xem lại trường hợp của cổ phiếu GIL trong thời gian vừa rồi. Nếu không bán ở cây đầu tiên, chúng ta sẽ bị ôm lỗ rât dài, thậm chí vài năm mới quay lại đỉnh cũ.
- Cắt lỗ 1/2 khi cổ phiếu giảm 4% ngay trong 1 phiên.
- Cắt 1/2 khi lỗ 4% so với giá vốn, cho cổ phiếu thêm thời gian và cơ hội. Nếu CP không tăng mà giảm tiếp thì cắt nốt số CP còn lại khi lỗ 8% so với giá vốn.

Chú ý: Giá cắt lỗ căn cứ giá cuối phiên, có những phiên rũ hàng, giá cổ phiếu có thể bị rung lắc trong phiên vượt quá điểm cắt lỗ, nhưng sau đó lại rút chân tăng lên tạo đà tăng giá tiếp theo

Mua được một cổ phiếu mới chỉ là đi được một nửa quãng đường. Việc biết khi nào nên bán cũng không kém phần quan trọng. Việc bán cổ phiếu đúng thời điểm giúp nhà đầu tư giữ được lợi nhuận tốt và cũng giảm thiểu khoản lỗ khi cổ phiếu giảm giá. Trong thị trường Chứng khoán hãy cố gắng bảo toàn vốn trước rồi tính lợi nhuận sau. Với quy luật toán học thì nếu mất 50% tài khoản thì bạn cần phải kiếm lại 200% lợi nhuận để hòa vốn

Bài này sẽ nói về quá trình bán khi cổ phiếu tăng giá, đạt lợi nhuận kỳ vọng và cả trường hợp cổ phiếu giảm giá. Anh chị hãy đọc qua và áp dụng vào giao dịch của mình để tối đa hóa lợi nhuận và giảm rủi ro xuống mức thấp nhất

Phương pháp này dựa theo nguyên tắc giao dịch của huyền thoại Mark Minervini. Anh chị có thể tham khảo sách của Minervini để học các nguyên tắc giao dịch của nhà vô địch này

https://www.vpsstock.net/sach-chung-khoan

ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN

ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN VPS VÀ NHẬN QUÀ TẶNG NGAY HÔM NAY

Mở tài khoản chứng khoán và giao dịch ngay hôm nay

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn đông đảo chuyên nghiệp, phương châm "đặt khách hàng làm trung tâm" chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách 24/7

Liên hệ với chúng tôi

Hội sở: 65 Cảm Hội, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Tel: +84 24 7308 0188 | Fax: +84 24 3974 3656 
Chi nhánh 1: 2 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Chi nhánh 2: 35 Thi Sách, Hai Bà Trưng, Hà Nội | Mobile: 0934 628 818
Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh: Lầu 3 - 76 Lê Lai - Quận 1 - Tp.Hồ Chí Minh Tel: +84 28 7308 0188 | Fax: +84 28 3823 8609/10
Chi nhánh Đà Nẵng: 112 Phan Châu Trinh - Quận Hải Châu – Tp.Đà Nẵng Tel: +84 236 356 5419 | Fax: +84 236 356 5418
Website: https://www.vps.com.vn

Copyright © 2019 VPS, All rights reserved.

Gọi 0934.628.818